Cây xạ đen có mấy loại, loại nào tốt nhất ?

Cây xạ đen lại bị làm giả
Cây xạ đen một vị thuốc quý không còn xa lạ với bệnh nhân ung thư trong nhiều năm qua. Tuy nhiên ngoài tự nhiên có nhiều giống cây họ xạ đen. Vậy cây xạ đen có mấy loại, loại nào tốt nhất ? bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Bạn Đinh Mạnh Cường ở Hải Phòng hỏi:
Tôi nghe nói cây xạ đen có rất nhiều loại, vậy có mấy loại xạ đen, loại nào tốt nhất và loại nào là loại được sử dụng để điều điều trị bệnh Ung thư. Rất mong sớm nhận được giải đáp của cơ sở xạ đen Hòa Bình để tôi biết mua về sử dụng. Vì hiện nay Bố tôi đang bị bệnh Ung thư Gan, đang rất cần thuốc. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Câu hỏi của bạn Cường

Cây xạ đen có mấy loại?

Xạ đen thì chỉ có một loại duy nhất mà thôi. Song về các cây họ xạ thì có tất cả tới 9 loại gồm:  cây xạ đen, xạ vàng, xạ đỏ, xạ trắng, cây xạ lai ….

Các cây họ Xạ tiếng Mường gọi là cồn duồng, duồng khụ (khụ là già, người già có vị thế trong bản làng). Câu này hàm ý chỉ Cây xạ đen là cây được đánh giá cao trong y học cổ truyền ở Hòa Bình.

Hiện nay còn có một loại rất giống với xạ đen, người dân gọi là cây xạ lai. Những cây xạ lai này thân rất to, thường có kích cỡ đường kính thân từ 5 đến 10cm (Bởi vậy mà khi chặt ra người ta phải chặt vụn thành nhiều miếng nhỏ thi mới phơi khô được). Mỗi cây xạ lai người ta thu hoạch được cả trăm Kg cây.

Cây xạ lai, một loại cây gỗ lớn, rất giống cây xạ đen

Cây xạ lai, một loại cây gỗ lớn, rất giống cây xạ đen

Vậy cây xạ lai có dùng làm thuốc được không ?

Câu trả lời: Hoàn toàn không. Cây này không có mùi vị khi sử dụng, thân khi chặt ra phơi có màu trắng ợt và không hề xỉm đen. Bạn để ý, lát cắt của thân xạ lai màu trắng, không có nhựa đen chảy ra. Sau khi phơi khô, ngửi mùi thân xạ lai không có mùi thơm.

Vậy cây nào có tác dụng tốt nhất và được dùng để điều trị Ung thư ?

Xạ đen có nguồn gốc từ Hòa Bình chính là cây thuốc dùng để điều trị Ung thư. Vì sao, nhờ khí hậu, thổ nhưỡng và chất đất của Hòa Bình đã tạo ra những cây xạ đen có có hoạt chất quý dùng để điều trị Ung thư mà những nơi khác không có được.

( Bởi vậy mà vì sao Nấm lim xanh, sâm ngọc linh chỉ có ở Quảng Nam mà các nơi khác không có)

Cây xạ đen lại bị làm giả

Thân cây xạ đen chuẩn ở Hòa Bình

Do vậy khi mua xạ đen bạn cần cân nhắc kỹ khi mua và sử dụng xạ đen. Hiện nay rất nhiều nơi đăng bán xạ đen, nhưng thật ra đây chỉ là cây xạ lai, hoặc cây không có nguồn gốc từ Hòa  Bình, nên chất lượng rất kém.

Một số thông tin chia sẻ cùng bạn. Mong rằng sẽ giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Chúc bạn và gia đình sức khỏe. Thân chào bạn!

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *