Dùng chè dây có phải kiêng gì không ?

Một số điểm lưu ý và kiêng kỵ khi dùng chè dây làm thuốc cho bệnh nhân viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày, chào ngược dạ dày.

Bạn Huệ ở Hà Nội hỏi: 

Dùng chè dây có phải kiêng gì không ?

Bạn cho mình hỏi, uống chè dây có cần kiêng ăn gì không vậy bạn? Hoạt chất Chè dây có giống như chè xanh không? Mình nghe nói uống trà không được ăn thịt dê,chó, uống trà rồi ăn trứng sẽ tạo chất kết tủa, ăn đậu tương thì sẽ làm thiếu máu và không nên uống trà trước ăn vì sẽ lam đau bao tử. Mình đọc trên mạng 1 số người nói uống chè dây sau khi ăn no bị đau bụng. Mình bị đau dạ dày nên mình quan tâm đến cách dùng của nó.

Theo mình biết thì trà không nên để lâu vì sẽ sinh axit tannic, sẽ không tốt cho sức khỏe, mà sao cách dùng lại dùng 30-50g và để dành uống trong ngày

Trả lời:

Chè dây là cây thuốc nam của rừng Tây Bắc, cây thuốc này có các hoạt chất hoàn toàn khác so với chè xanh. Do vậy các điều kiêng kỵ giành cho chè xanh không có hiệu quả đối với chè dây bạn nhé.

Một số điểm lưu ý khi dùng chè dây

Chè dây đã được đồng bào các dân tộc vùng cao Tây Bắc sử dụng từ rất lâu trong dân gian để điều trị các bệnh về dạ dày như: Viêm loét dạ dày, ợ chua, đầy bụng…. Theo kinh nghiệm dân gian, có thể dùng chè dây uống hàng ngày thay cho trà bình thường mà không lo có tác dụng phụ như các loại chè thông thường.

Dùng chè dây có phải kiêng gì không ?

  1. Khi dùng chè dây để điều trị bệnh viêm dạ dày, bạn nên hạn chế các thức ăn có vị chua, chứa nhiều axit như: Xoài xanh, dưa muối, cà muối.
  2. Hạn chế ăn các loại gia vị như: tỏi ớt, hạt tiêu tránh gây kích ứng dạ dày.
  3. Không uống rượu bia và các đồ uống kích thích như: Cà phê, thuốc lá ….

Ngoài ra để phát huy tối đa hiệu quả, tác dụng của chè dây bạn nên dùng trước bữa ăn khoảng 30 phút để cây thuốc tác dụng trực tiếp vào thành dạ dày bạn nhé ( Tốt nhất là dùng chè dây vào trước bữa sáng )

Một số thông tin chia sẻ cùng bạn và quý độc giả.

Quý độc giả có thể gửi câu hỏi theo biều mẫu sau: GỬI CÂU HỎI TƯ VẤN

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

About the author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *